Liên hoan âm nhạc châu Âu sẽ nhiều hơn những buổi hòa nhạc
[2017-11-11 15:58:30]
Liên hoan âm nhạc châu Âu sẽ nhiều hơn những buổi hòa nhạc
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Liên hoan âm nhạc châu Âu sẽ nhiều hơn những buổi hòa nhạc

GĐX - Khán giả yêu âm nhạc ở Việt Nam sẽ được đắm mình trong một bữa tiệc âm nhạc với một chuỗi các buổi biểu diễn hấp dẫn trong khuôn khổ của Liên hoan Âm nhạc Châu Âu 2017. Liên hoan sẽ diễn ra từ ngày 17 tháng 11 cho tới ngày 2 tháng 12 năm 2017 ở Hà Nội tại Nhà hát Tuổi trẻ và tại Nhạc viện Tp. Hồ Chí Minh.

 Sự kiện văn hóa thường niên này do Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán các nước thành viên Liên minh Châu Âu và các Viện Văn hóa Châu Âu đồng tổ chức. Với việc giới thiệu các tài năng âm nhạc đến từ Châu Âu, Liên hoan Âm nhạc Châu Âu hướng tới việc tiếp cận một số lượng khán giả đông đảo với các màn trình diễn âm nhạc phong phú nhằm tôn vinh nền văn hóa Châu Âu đa dạng và giàu bản sắc. 

Nhóm song tấu Karolina Mikołajczyk & Iwo Jedynecki là một trong những ban nhạc thú vị nhất thuộc thế hệ trẻ tuổi. Họ đã nhận giải thưởng tại các cuộc thi âm nhạc quốc tế ở Pháp, Nam Tư, Áo, Ý và Ba Lan. Họ từng biểu diễn tại Liên hoan Mùa thu Vac xa va, Liên hoan „Hiện thân” (Emanation) tại Trung tâm Âm nhạc Châu Âu của Krzysztof Penderecki, tại Carnegie Hall ở New York, tại các phòng hòa nhạc của tất cả các trường nhạc ở Ba Lan, thậm chí tại các buổi nhạc thính phòng ở Pháp, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Gruzia và Mỹ.

Năm nay, công chúng Việt Nam sẽ một lần nữa có dịp thưởng thức các buổi hòa nhạc đầy thú vị với những nghệ sĩ tài ba đến từ Áo, Bỉ (Wallonia-Brussel), Đan Mạch, Pháp, Đức, Ý, Hung-ga-ri, Ba Lan và Thụy Điển. Với tổng cộng 17 đêm diễn ở cả hai thành phố, Liên hoan Âm nhạc tiếp tục mời các nghệ sĩ và khán giả thuộc các lứa tuổi khác nhau cùng trải nghiệm các màn trình diễn âm nhạc trong các khán phòng ấm cúng và chuyên nghiệp, khám phá một một sự kết hợp giữa những tiết tấu cổ điển và đương đại. Công chúng Việt Nam hứa hẹn sẽ bị mê hoặc bởi các giai điệu du dương, tinh tế của âm nhạc cổ điển, tiết tấu ngẫu hứng và cuốn hút của nhạc jazz, sự khác biệt và hào hứng của dòng nhạc indie pop, giai điệu blues mộc mạc lôi cuốn cùng những bài hát đặc sắc và giọng ca đẹp.  

Đó là sự giao thoa giữa hai nền văn hóa, giữa phương Đông và phương Tây, giữa Tournai (Bỉ) và Hà Nội (Việt Nam). Những khúc nhạc cải biên âm nhạc cổ truyền Việt Nam và những bản ngẫu hứng âm nhạc Bỉ sẽ dần dẫn lối khán thính giả đến với tác phẩm hết sức mới lạ của Jean-Luc Fafchamps.  Lấy cảm hứng từ «Hòn Vọng Phu» – sự tích về người vợ chờ chồng hóa đá, tác giả đã kể câu chuyện về thời gian chờ đợi. Nếu ở châu Âu, chờ đợi khiến ta mất kiên nhẫn thì ở Việt Nam, chờ đợi là một thiên hướng. Mọi sự vận  động, ở châu Âu, đều có mục đích còn ở Việt Nam nhằm đến sự ăn sâu bén rễ. Sự chờ đợi liệu có cần hy vọng? Đâu là phần vô thức tạo nên sự chờ đợi? Liệu ta có thể chờ đợi nếu biết rằng đó là vô ích? Và nếu có, một người Châu Âu sẽ đặt câu hỏi: nhằm mục đích gì?

Phát biểu tại buổi họp báo công bố về sự kiện này, Ngài Bruno Angelet, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam nói: “Liên minh châu Âu và Việt Nam tiếp tục củng cố những mối quan hệ bền chặt và xây dựng những nhịp cầu thúc đẩy giao lưu giữa hai nhân dân trong nhiều lĩnh vực. Những sự giao lưu văn hóa và các hoạt động ngoại giao công chúng mà một phần rất quan trọng trong những nỗ lực này. Các sự kiện như Liên hoan Âm nhạc châu Âu cho thấy sức mạnh của Liên minh châu Âu, về sự “thống nhất trong đa dạng” của mình và trên hết là sự phong phú và giàu bản sắc của văn hóa châu Âu, giúp đóng góp vào sự hiểu biết lẫn nhau tốt hơn và do đó giúp tăng cường mối quan hệ giữa châu Âu và Việt Nam.”

HỢP TÁC XÃ BAY là một dự án âm nhạc mở kết hợp của nghệ sĩ piano TRI MINH và ca sĩ / nhạc sĩ người Đan Mạch NAY RUBY. Nhóm sẽ pha trộn những giai điệu jazz / pop do chính minh sáng tác và phóng tác các bài hát nổi tiếng từ không gian văn hóa của riêng mình.

Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2017 sẽ khai mạc vào ngày 17 tháng 11 tại Hà Nội và do Hợp tác xã Bay trình diễn – đây là một dự án âm nhạc mở giữa nghệ sỹ dương cầm người Đan Mạch gốc Việt Trí Minh và ca sỹ/nhạc sỹ người Đan Mạch Nay Ruby – người sẽ trình diễn cùng với Diva hàng đầu Việt Nam, nghệ sỹ THANH LAM và nghệ sỹ đã giành nhiều giải thưởng người Đan Mạch MICHAEL MØLLER cùng các nghệ sỹ khác của Việt Nam.

Nazareno Ferruggio, một trong những nghệ sĩ piano Ý xuất sắc nhất, ông là một trong những nghệ sĩ tham gia tích cực trong việc quảng bá âm nhạc cổ điển trong chương trình âm nhạc đa văn hóa hôm nay. Ông  đã giành được 18 Giải Nhất trong các cuộc thi âm nhạc quốc gia và quốc tế. Ông hiện đang là giáo sư piano tại Viện âm nhạc “Fausto Torrefranca”.

Còn tại TP. Hồ Chí Minh, ca sỹ Janice đến từ Thụy Điển sẽ mở màn sự kiện với thể loại pop mạnh mẽ và sâu lắng cùng R&B điện tử. Liên hoan sẽ tiếp diễn với sự đa dạng những giai điệu jazz sôi động được trình diễn bởi Mezcal Unit  (Pháp) và Veronika Harcsa (Hung-ga-ri). Ngoài ra, Liên hoan cũng đem tới một chuỗi các buổi hòa nhạc cổ điển đỉnh cao của cặp đôi nghệ sỹ Karolina Mikolajczyk và Iwo Jedynecki (Ba Lan), nhóm song tấu Christoph Angerer và Ines Schüttengruber (Áo), song tấu Nazareno Ferruggio và Phạm Quỳnh Trang (Ý), Bộ đôi nghê sỹ dương cầm Andreas Kern và Paul Cibis (Đức). Các buổi biểu diễn của Quintet Inattendu với âm nhạc đương đại (Bỉ) và Voiski với âm nhạc điện tử (Pháp) sẽ khép màn chuỗi các đêm hòa nhạc trong Liên hoan lần này.

Thông tin chi tiết về Liên hoan có thể xem tại: http://www.eumusicfestival.com/  hoặc facebook: www.facebook.com/EUandVietnam

Phạm Khánh Hưng 

 
Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX