Sự mới lạ chiến thắng
[18:13 22/01/2005 (GMT+7)]

         Giải Ca sỹ của năm: Tùng Dương

-         Giải Nhạc sỹ của năm: Lê Minh Sơn

-         Giải Album của năm:Ru mãi ngàn năm (Thanh Lam hát nhạc Trịnh Công Sơn)

-         Giải Chương trình của năm: Sao Mai – Điểm Hẹn

 

Ngoài những chiến thắng có thể dự đoán trước của Lê Minh Sơn và Sao Mai – Điểm Hẹn, sự lên ngôi bất ngờ của ca sỹ trẻ Tùng Dương gây ngạc nhiên ngay cả với nhiều phóng viên âm nhạc (?) cũng như những người quan tâm, nhưng là một bất ngờ thú vị. Vậy mới biết, vầng hào quang của các ngôi sao đàn chị Thanh Lam, Mỹ Tâm đã không lấn át được bản lĩnh và tài năng của chàng ca sỹ trẻ này. Tuy ít nhiều có lệ thuộc vào may mắn, chiến thắng của Tùng Dương vẫn rất xứng đáng và là sự khẳng định về một giá trị thực sự mới của nền nhạc nhẹ, đồng thời mở đường cho lớp ca sỹ trẻ vươn đến những giấc mơ xa hơn, tự tin hơn vào khả năng chính mình. 

 

Album Ru Mãi Ngàn Năm được bình chọn nhiều nhất cũng là một bất ngờ khác của giải, tuy không gây shock như trường hợp Tùng Dương. Từng gây tranh luận với nhiều khen chê khác nhau - mà chê nhiều hơn khen – về sự kết hợp giữa giọng hát Thanh Lam, âm nhạc Trịnh Công Sơn và phong cách hòa âm phối khí bán cổ điển của Trần Mạnh Hùng, chiến thắng này – ngoài những bình bầu cảm tính không thể tránh - có thể xem như là thắng lợi của một phong cách làm việc nghiêm túc, chuyên nghiệp và có đầu tư về ý tưởng. Hơi tiếc cho Cánh Cung của nhạc sỹ Đỗ Bảo chỉ kém 1 lá phiếu nên đành xếp vị trí nhì bảng dù theo nhiều ý kiến, Cánh Cung xứng đáng đoạt giải bởi những tìm tòi về mặt âm nhạc. Tuy nhiên, 2004 vẫn là năm thành công của Đỗ Bảo khi anh liên tục được chú ý, đề cử vào các giải thưởng trong năm của nhiều báo đài. Với Cống Hiến, ở cả hai hạng mục đề cử là Album và nhạc sỹ, anh đều xếp thứ hai.

 

Soạn: AM 251063 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Nhạc sỹ Lê Minh Sơn

Lê Minh Sơn đoạt giải Nhạc sỹ của năm là điều hầu như chắc chắn với báo chí cũng như giới nhạc sỹ. Không thể phủ nhận thành công của anh trong năm 2004 khi kết hợp với ba ca sỹ tài năng Ngọc Khuê, Tùng Dương và Thanh Lam. Hai album Chạy TrốnBên Bờ Ao Nhà Mình nhạc Lê Minh Sơn gây được ấn tượng mạnh với âm nhạc dân gian hiện đại lạ lẫm mà lại gần gũi, cuốn hút bởi hồn Việt lẩn khuất trong tính ngẫu hứng dáng vẻ Tây phương. Dù tài năng của anh có vẻ còn nép mình sau những danh tiếng ảo, phải khẳng định một điều: 2004, Lê Minh Sơn là số 1.

 

Tương tự, Sao Mai – Điểm Hẹn đoạt giải nhất là điều “không có gì phải bàn” khi những chường trình được đề cử còn lại đều… thua xa về cách thức, tầm vóc cũng như hiệu quả xã hội mang lại. Có thể xem Sao Mai – Điểm Hẹn như một cú khởi động mới của nền show-biz Việt vốn đang ì ạch trì trệ, giới thiệu được những gương mặt trẻ thực sự có tài và đem lại hy vọng vào một thế hệ ca sỹ kế tiếp sẽ góp phần đưa nền nhạc nhẹ Việt đi lên.

 

GĐX đã có cuộc trao đổi với bà Hồ Thị Thu Hồng – phó Tổng biên tập báo TT & VH xung quanh Giải thưởng Cống Hiến.

 

Chị có thể cho biết báo TT & VH phát động giải Cống Hiến nhằm mục đích gì?

 

Trước tiên, chúng tôi muốn tạo ra một sân chơi cho anh em đồng nghiệp, quần tụ anh em với nhau, cùng nhau làm một cái gì đấy có ý nghĩa. Đây cũng là sân chơi của bạn đọc   TT & VH, chính bạn đọc của báo sẽ quyết định chất lượng giải qua các đề cử bắt đầu từ năm nay. Chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo đồng nghiệp. Tôi hy vọng giải Cống Hiến sẽ có được tiếng nói riêng, tôn vinh những giá trị âm nhạc thực sự, và nếu giải thưởng này có thể góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nền nhạc nhẹ Việt Nam thì càng vinh dự cho TT & VH.

 

Với kết quả khá bất ngờ như vậy, chị có cảm tưởng như thế nào?

 

Soạn: AM 251065 gửi đến 996 để nhận ảnh này qua MMS
Bà Hồ Thị Thu Hồng - Phó Tổng biên tập báo TT & VH

Tôi hoàn toàn hài lòng. Vẫn biết có nhiều ý kiến nghi ngờ này nọ, nhưng trong cuộc sống, nhất là trong lĩnh vực nghệ thuật, không có gì là tuyệt đối cả. Chúng ta phải đi tìm sự tuyệt đối ấy trong tương đối. Những bất ngờ như trường hợp Tùng Dương chính là điều thú vị nhất mà lĩnh vực văn hóa nghệ thuật có thể đem lại cho chúng ta. Vả lại, tôi rất tin tưởng vào những đồng nghiệp của mình, tin vào sự am hiểu của họ về tình hình âm nhạc cũng như sự công tâm cần có của một nhà báo.

 

Giữa rất nhiều giải về âm nhạc khác do khán giả bình chọn, giải Cống Hiến với cách thức tổ chức khá mới mẻ do báo TT &VH – một tờ báo uy tín tổ chức bước đầu đã được công chúng lẫn giới văn nghệ sỹ quan tâm sâu sát. Hy vọng với những tiêu chí mang tính gạn lọc tích cực, Cống Hiến sẽ là giải thưởng chuyên về âm nhạc có trọng lượng trong nay mai.

 

Hải Thủy 

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX