Hậu trường ca nhạc
“Hậu” vụ kiện về giải thưởng bài hát tiền tỉ: Sẽ bỏ bình chọn bằng tin nhắn?
[15/01/2013 6:40:09]
“Hậu” vụ kiện về giải thưởng bài hát tiền tỉ: Sẽ bỏ bình chọn bằng tin nhắn? 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
“Hậu” vụ kiện về giải thưởng bài hát tiền tỉ: Sẽ bỏ bình chọn bằng tin nhắn?
Ca sĩ Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương nhận giải thưởng Bài hát tháng của BHYT 2012

Hôm nay 14/1, BTC chương trình ”Bài hát yêu thích” (BHYT) đã trả lời công văn số 19/NTBD ngày 10/1/2013 của Cục Nghệ thuật Biểu diễn. Trong đó, “biện pháp mạnh” được BTC chương trình đưa ra để hạn chế sự chi phối của hình thức bình chọn bằng tin nhắn là: Cân nhắc hoặc là bỏ hình thức bình chọn bằng tin nhắn hoặc chỉ cho phép mỗi thuê bao nhắn 1 tin/ngày (thay vì 5 tin/ngày như thể lệ hiện nay).

Như đã thông tin, trước khi Chiếc khăn piêu (sáng tác: nhạc sĩ Doãn Nho, thể hiện: ca sĩ Tùng Dương) chính thức giành Bài hát của năm chương trình BHYT với trị giá 1,3 tỉ đồng, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh đã gửi đơn khiếu nại tới BTC chương trình về việc hủy tin nhắn bình chọn cho ca khúc Người hát tình ca (sáng tác: Lưu Thiên Hương, thể hiện: Uyên Linh).

Mặc dù BTC đã có công văn trả lời, song tới sau lễ trao giải BHYT năm 2012, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương vẫn không chấp nhận kết quả của chương trình. Trên báo chí, Lưu Thiên Hương tuyên bố sẽ đề nghị công an vào điều tra. Trả lời PV, nữ nhạc sĩ cho biết theo đuổi đến cùng vụ việc này.

Trước những “lùm xùm” ngay đầu năm 2013, Cục Nghệ thuật Biểu diễn chính thức vào cuộc, yêu cầu BTC chương trình giải trình. Đại diện Cục cho biết, không chấp nhận những khuất tất nếu có trong một chương trình do Cục cấp phép.

Trả lời công văn nói trên của Cục, BTC chương trình một lần nữa khẳng định: “Chương trình BHYT không phải là cuộc thi mà thực chất là một cuộc thăm dò ý kiến của khán giả đối với một bài hát thông qua ba hình thức (phỏng vấn ý kiến của nhóm khán giả gồm 120 thành viên; nhắn tin và lượt xem/nghe trên website của chương trình).

Với mục đích đo lượng khán giả thực sự yêu thích bài hát, BTC luôn kiểm soát chặt chẽ các bình chọn để đảm bảo tiêu chí công bằng và minh bạch của chương trình. Bên cạnh việc công khai toàn bộ thông số bình chọn trên website của chương trình, các kết quả này còn được kiểm soát độc lập bởi công ty kiểm toán Deloitte”.

Bằng công văn trả lời Cục Nghệ thuật Biểu diễn, BHYT cũng cam kết toàn bộ kết quả bình chọn trong chương trình là minh bạch, công bằng và theo đúng thể lệ của chương trình BHYT.

Tuy nhiên, sau những lùm xùm nói trên, BTC cho biết đang cân nhắc hoặc là bỏ hình thức nhắn tin bình chọn hoặc là hạn chế sự ảnh hưởng của hình thức này bằng cách giảm bớt tỉ lệ % quyết định trên tổng kết quả, cũng như giảm số lượng từ mức 5 tin nhắn/ thuê bao/ ngày xuống còn 1 tin nhắn/ thuê bao/ ngày.

Sau khi nhận được công văn của BTC chương trình BHYT, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ VH,TT&DL. Được biết, Cục sẽ yêu cầu BTC bên cạnh việc đảm báo tính minh bạch còn thận trọng hơn trong việc giải quyết khiếu kiện. Cụ thể, BTC cần yêu cầu nghệ sĩ tham gia chương trình phải có cam kết không chỉ về bản quyền mà còn phải bàn bạc trao đổi với BTC trước khi khiến sự việc trở nên phức tạp.

Hoàng Lê (TT&VH)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX